Chuyển đến nội dung chính

Quy định nào về độ tuổi trong bóng đá

Bóng đá phát triển từ ngay trong nhà trường tại Việt Nam      

Bóng đá là bộ môn thể thao có được số lượng người yêu mến đông đảo tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Vậy quy định về đội tuổi trong bóng đá cần phải biết? Muốn trở thành một cầu thủ bóng đá chúng ta cần chuẩn bị những gì? Tất cả sẽ được giải đáp từng phần dưới đây.

Bóng đá phát triển từ ngay trong nhà trường tại Việt Nam      

Bóng đá phát triển từ ngay trong nhà trường tại Việt Nam

Quy định về độ tuổi trong bóng đá

  • Quy định về độ tuổi gia nhập bóng đá: Thực tế không có quy định cụ thể nào để bắt đầu chơi bóng. Ở từng lứa và cấp độ sẽ có những quy định riêng về độ tuổi và thể chất của cầu thủ. Với việc bóng đá hiện đại ngày càng phát triển, lứa trẻ được tiếp cận rất sớm với bóng đá từ các lò đào tạo trẻ, tuyển chọn từ những đứa trẻ mới 5-6 tuổi. Đây là lứa tuổi bắt đầu hình thành khả năng chơi bóng, sớm nhận thức và tư duy được cách chơi sơ khai nhất. Tiếp đến các lứa từ U10-U18 là thời gian phát triển từ thể hình, kỹ thuật cho tới kỹ chiến thuật. Phần lớn các cầu thủ trẻ sẽ có thời gian ăn tập tại các lò đào tạo, được đôn lên đội trẻ hoặc nếu xuất chúng có thể đá chính trong đội một của câu lạc bộ.
  • Quy định về độ tuổi nghỉ hưu: Cũng không có quy định nào về việc giới hạn các cầu thủ nghỉ hưu. Phần lớn các cầu thủ chuyên nghiệp sẽ chơi bóng đỉnh cao đến năm 35-38 tuổi. Ở khoảng thời gian này những hạn chế về thể lực, sức bền, chấn thương làm cản bước các cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu với cường độ cao. Họ thường chọn các bến đỗ, giải đấu thấp hơn duy trì hoặc đa phần nghỉ hưu chuyển sang làm huấn luyện viên. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp thi đấu tới năm 40 hoặc 50 tuổi, có thể họ là thủ môn hoặc duy trì được thể lực đáng nể. Các đội bóng sẵn sàng chấp nhận ký tiếp hợp đồng và trả lương. Thường độ tuổi đẹp nhất để chơi bóng chuyên nghiệp đỉnh cao là từ 18 – 35 tuổi, bước qua giai đoạn này các cầu thủ thường lựa chọn việc giã từ sự nghiệp thi đấu vì gánh nặng tuổi tác.

Các cầu thủ nhí sớm làm quen với trái bóng tròn

Các cầu thủ nhí sớm làm quen với trái bóng tròn

Xem thêm: Thẻ vàng trong bóng đá là gì

Cần làm gì khi muốn trở thành cầu thủ bóng đá

Có rất nhiều yếu tố để chuẩn bị nếu bạn mơ ước trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Ở thời đại bóng đá phát triển nhanh như hiện tại, bạn cần phải bổ sung nhiều điều kiện để có thể thực hiện được giấc mơ này.

  • Chăm chỉ rèn luyện sức khỏe hàng ngày: Bóng đá là bộ môn thiên nhiều về thể lực, sức mạnh và tốc độ. Vì vậy điều kiện đầu tiên bạn phải có một sức khỏe thật tốt. Bởi dù có trau dồi kỹ thuật hay chiến thuật nhưng sức khỏe không có thì bất cứ lò đào tạo hoặc câu lạc bộ nào cũng từ chối. Cách đơn giản nhất là chăm chỉ rèn luyện từ việc có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục, tập gym và thường xuyên ra sân chơi bóng nhằm có được trạng thái, thói quen hàng ngày. Tất cả những việc này hiện nay trên internet, sách báo hoặc các chuyên gia về thể chất đều có thể cung cấp cho bạn một cách đầy đủ nhất.
  • Tham gia vào các đội bóng để tập luyện khi chưa đủ tuổi: Sau khi đã có được nền tảng thể lực thì bạn cần phải tìm một đội bóng hoặc đăng ký thi vào lò đào tạo của một câu lạc bộ. Đặc biệt khi bạn chưa đủ tuổi để chơi bóng thì đây là điều kiên quyết phải làm được. Tại các lò đào tạo này họ sẽ có những khóa huấn luyện riêng biệt để giúp bạn dần trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Môi trường, điều kiện thi đấu cùng các bạn trang lứa, đàn anh hết sức thích hợp để bạn phát triển nhanh chóng. Tất cả các cầu thủ nổi tiếng trên thế giới đều phải đi qua con đường này để thành công được như hôm nay.
  • Học hỏi từ các đàn anh đi trước: Việc học hỏi từ các lò đào tạo là điều kiên quyết phải có thì việc học hỏi đàn anh đi trước là lẽ tất yếu. Hầu hết các cầu thủ trẻ đều được các đàn anh dìu dắt từ khi mới từ đội trẻ lên. Nếu bạn có cơ hội được tiếp cận sớm hơn với các thế hệ đi trước thì thật sự may mắn. Họ sẽ cung cấp cho bạn từ kỹ thuật, tư duy chơi bóng, tâm lý chiến và đặc biệt kinh nghiệm trận mạc, điều các cầu thủ không thể có được.

Lò đào tạo La Masia trứ danh sản sinh ra nhiều siêu sao bóng đá

Lò đào tạo La Masia trứ danh sản sinh ra nhiều siêu sao bóng đá

Xem thêm: Thẻ đỏ trong bóng đá có tác dụng gì

Lời kết

Bóng đá là bộ môn không có nhiều quy định phân biệt về độ tuổi. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp thì bạn cần phải có được những tố chất, điều kiện cần và đủ. Thông qua bài viết trên, Xoilac đã cung cấp cho bạn những góc nhìn ban đầu, hết sức cơ bản về việc cần phải làm gì để trở thành một cầu thủ bóng đá. Hy vọng một số kiến thức này giúp ích cho bạn trong tương lai!


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.