Chuyển đến nội dung chính

Giải đấu Ligue 1 là gì? Thể thức thi đấu và lịch sử hình thành giải đấu Ligue 1

Lịch sử hình thành giải Ligue 1

Ligue 1 là giải đấu nổi tiếng hàng đầu tại châu Âu. Vậy giải đấu Ligue 1 là gì? Thể thức thi đấu và lịch sử hình thành giải đấu này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết của XoilacTV để có thể hiểu biết hơn về giải đấu này.

Giải đấu Ligue 1 là gì?

Giải đấu Ligue 1 là giải vô địch quốc gia Pháp. Còn có tên gọi khác là Ligue Uber Eats, được tài trợ bởi Uber Eats, là giải đấu chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam của Pháp tranh đấu.Giải đấu được ra đời vào năm 1932, được quản lí và điều hành bởi Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp của Pháp.

Mùa giải đầu tiên của giải đấu Ligue 1 được diễn ra vào ngày 11/ 9/1932 với tên gọi là giải vô địch quốc gia. Sau đó một năm thì đổi tên giải đấu thành Division 1, cuối cùng đến năm 2002 thì chính thức lấy tên giải đấu là Ligue 1 và giữ tên gọi này cho đến nay.

Giải đấu Ligue 1 là gì?

Giải đấu Ligue 1 là gì?

Lịch sử thành lập giải đấu Ligue 1

Về lịch sử hình thành và thành lập giải đấu Ligue 1 của nước Pháp là cả một quá trình gian truân và vất vả. Trước đây nước Pháp không hề có bóng đá chuyên nghiệp, vì thế mà mãi đến năm 1930 hội liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp bóng đá Pháp mới được thành lập  với 128 lá phiến thuận tình và 20 phiếu phản đối.

Trong những năm đầu hoạt động, Liên đoàn bóng đá Pháp giới hạn quy định số thành viên cho câu lạc bộ là 20 người để đảm bảo tính chuyên nghiệp cho giải đấu. Và để 1 câu lạc bộ có thể tham gia giải đấu của Ligue 1 phải đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí sau đây:

  • Có nguồn doanh thu tài chính ổn định để có thể đáp ứng nhu cầu chi tiêu của đội bóng
  • Có thể chiêu mộ được về câu lạc bộ từ 8 cầu thủ trở lên
  • Đặc biệt, câu lạc bộ này trước khi đăng ký tham gia giải đấu phải có thành tích nổi trội trong nước.

Những quy định và tiêu chí để tham gia giải đấu ban đầu này nhanh chóng bị nhiều đội bóng yếu về nguồn lực tài chính và dư luận phản đối gay gắt. Điều này khiến cho chủ tịch Liên đoàn bóng đá Henri lo lắng rằng giải đấu của mình có nguy cơ sẽ bị giải thể.

Sau đó có một số đội bóng bắt đầu nhận ra được sự chuyên nghiệp của liên đoàn và chấp nhận những điều lệ của giải đấu. Mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên của Ligue 1 bắt đầu vào năm 1932- 1933 với quy mô là hơn 20 đội bóng đăng ký tham gia. Đội bóng đầu tiên chiến thắng của giải đấu này chính là Olimpique Lilois.

Đến năm 1939- 1945, giải đấu tạm bị đình chỉ do ảnh hưởng của thế chiến thứ 2. Sau khi thế chiến kết thúc thì giải đấu bắt đầu tổ chức lại với sự tham gia của 18 đội danh dự. Mùa giải League 1 năm 1965- 1966 tăng số lượng đội tham gia lên 20. Tới năm 2002, giải đấu đổi tên và chính thức lấy Ligue 1 là tên của giải đấu bóng đá vô địch quốc gia Pháp đến ngày hôm nay.

Lịch sử hình thành giải Ligue 1

Lịch sử hình thành giải Ligue 1

Thể thức thi đấu của giải Ligue 1

Giải Ligue 1 tổ chức thể thức thi đấu theo vòng tròn. Mỗi đội chơi sẽ tham gia tất cả là 38 trận tranh đấu trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Những đội chơi cùng điểm sẽ xem xét hiệu số, tổng số bàn thắng. Đội chơi nào thắng trận sẽ tiếp tục nhận được tấm vé vào vòng chung kết để tranh giải vô địch. Nếu vẫn bằng nhau chưa thể phân định thì giải đấu sẽ có thêm một trận nữa để phân rõ ràng thắng bại.

Vé tham dự giải Champion Legue sẽ được dành cho top 3 đội đứng đầu bảng xếp hạng của giải đấu. Với đội đứng thứ 3 sẽ cần đá Play- off để tranh đấu vị trí, đội xếp hạng ở vị trí thứ 4 của giải sẽ được tham dự giải đấu Europa League. Hai đội bóng đứng cuối bảng sẽ được chuyển xuống thi đấu trong giải League 2 mùa tiếp theo. Đội thứ 18 sẽ phải đá play – off tranh vị trí để dự giải Ligue 1 năm sau với đội bóng xếp hạng thứ 3- 5.

Thể thức thi đấu của giải đấu Ligue 1

Thể thức thi đấu của giải đấu Ligue 1

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin về giải đấu bóng đá Ligue 1 là gì? Lịch sử thành lập giải đấu và thể thức thi đấu của Ligue 1. Là một fan hâm mộ bóng đá chính hiệu bạn không thể bỏ qua bất cứ thông tin nào của bài viết, hy vọng với những gì bài viết chia sẻ có thể giải đáp thắc mắc của bạn.


 Vương Hạ Linh
Vương Hạ Linh là Co-Founder & Editor của Xoilac, Vương Hạ Linh là một trong những chuyên gia hàng đầu về soi kèo, nhận định, dự đoán kết quả các trận đấu bóng đá. Những bài viết về thể thao của bà được độc giả đón nhận và tin tưởng bởi tính chính xác cao cùng với những phân tích chuyên sâu, bổ ích.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.