Chuyển đến nội dung chính

Bóng đá bắt nguồn từ đâu? Phiên bản bóng đá ngày nay và ngày xưa khác gì?

Trận đấu bóng đá thời kỳ đầu tại Việt Nam

Bóng đá chính là môn thể thao vua, được phần đông các fan hâm mộ yêu mến. Vậy bóng đá bắt nguồn từ đâu? Bộ môn này từ ngày đầu cho tới thời điểm hiện tại có những điểm khác gì nhau? Hãy cùng Xôi Lạc TV giải mã từng phần thông qua bài viết dưới đây.

Bóng đá có khởi nguồn từ Trung Quốc?     

Bóng đá có khởi nguồn từ Trung Quốc?     

Bóng đá bắt nguồn từ đâu?

Bóng đá được cho bắt nguồn từ thời xa xưa ở Trung Quốc. Trò chơi bóng đá cổ xưa vào thời nhà Hán đã được FIFA công nhận vào năm 2004, tên gọi lúc đó là cuju. Hiệp hội bóng đá đầu tiên được thành lập tại Anh vào năm 1863. Vì vậy Anh được coi là nơi sản sinh ra phiên bản bóng đá hiện đại còn Trung Quốc là nơi bắt nguồn bóng đá cổ xưa.

Vào thời điểm trước, bóng đá chưa có luật lệ cụ thể nào. Phần lớn các câu lạc bộ bóng đá chơi theo luật riêng, các quy tắc thường được phải thỏa thuận trước khi bước vào sân thi đấu.

Bộ quy tắc đầu tiên được soạn thảo tại đại học Cambridge vào năm 1848. Đây là tiền thân để luật bóng đá dần dần được phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Tất nhiên một số các giải đấu, câu lạc bộ vẫn có những bộ quy tắc riêng.

Đến những năm đầu thập niên 1860, tại Anh có ngày càng nhiều nỗ lực thống nhất bộ quy tắc chung của bóng đá. Các trường đại học, câu lạc bộ cố gắng sửa đổi, ban hành quy tắc giống nhau để thi đấu.

Luật bóng đá đầu tiên được Morley, thư ký đầu tiên của FA soạn thảo tại London, Anh. Ông cũng được coi là cha đẻ của hiệp hội bóng đá Anh.

Trận đấu bóng đá thời kỳ đầu tại Việt Nam

Trận đấu bóng đá thời kỳ đầu tại Việt Nam

Phiên bản bóng đá từ những ngày đầu cho đến bây giờ

Một trận đấu phiên bản hiện đại diễn ra tại Anh

Một trận đấu phiên bản hiện đại diễn ra tại Anh

Theo FIFA dạng bóng đá cổ xưa nhất bắt nguồn từ Trung Quốc từ thế kỷ 2 hoặc 3 TCN được gọi là xúc cúc. Tại La Mã cổ đại có cái tên khác là harpastum. Mục đích ban đầu chỉ là đá bóng vào khung thành đối phương, các luật lệ chưa có được sự thống nhất. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi chưa có một hiệp hội, tổ chức chung nào đứng ra soạn thảo một bộ quy tắc.

Môn bóng đá với các luật chơi gần như ngày nay bắt đầu từ thế kỷ 19 trong các trường học ở Anh. Bộ luật bóng đá hiện đại đầu tiên được gọi là bộ luật Cambridge như chúng tôi đã đề cập ở phần bên trên của bài viết. Hiệp hội bóng đá Anh ra đời với tên gọi FA. Về sau này khi có FIFA vẫn sử dụng và tôn trọng bộ luật của FA đưa ra.

Hiện nay luật bóng đá chính thức có 17 điều được áp dụng cho mọi cấp độ chơi bóng. Một số giải trẻ hoặc bóng đá nữ có một vài sửa đổi nhỏ để phù hợp cho các đối tượng này.

  • Cầu thủ: Mỗi trận đấu bao gồm 2 đội, mỗi đội gồm 11 cầu thủ. Thủ môn là người duy nhất được phép chơi bóng bằng tay được giới hạn trong khu cấm địa. Sẽ có cầu thủ dự bị được thay thế và khi đã thay sẽ không được trở lại sân. Một số quy định về trang phục đều được chuẩn hóa.
  • Trọng tài: Tổ trọng tài bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn. Gần đây công nghệ VAR được áp dụng nên có thêm tổ trọng tài phòng VAR điều hành.
  • Sân thi đấu: Do được hình thành tại Anh nên các quy định kích thước theo hệ đo lường Anh, sau chuyển đổi thành hệ SI quốc tế. Chiều dài từ 100-100m, chiều rộng 64-75m. Các khu cấm địa, khung thành, nơi đá phạt đền, phạt góc các bạn có thể tìm đọc ở bài viết trước chúng tôi đã đề cập hết sức đầy đủ.
  • Trạng thái bóng trên sân: Có 2 trạng thái phổ biến là bóng sống và bóng chết được chia ra là 7 dạng. Bao gồm ném biên, phát bóng, phạt góc, đá phạt gián tiếp, đá phạt trực tiếp, phạt đền, thả bóng.
  • Phạm lỗi: Một lỗi xảy ra khi có cầu thủ vi phạm các điều ghi trong luật bóng đá. Thường được gọi là luật 12 của bóng đá. Luật này được thay đổi, bổ sung theo từng thời kỳ khác nhau. Các lỗi thường gặp như đẩy người, kéo áo, xoạc sau, đánh cùi chỏ, cầu giờ, việt vị,… Để cảnh cáo cầu thủ phạm lỗi, trọng tài sẽ sử dụng biện pháp nhắc nhở, nặng hơn là thẻ vàng và nặng nhất là thẻ đỏ, buộc phải ra khỏi sân. Các cầu thủ bên ngoài sân, thành phần ban huấn luyện hoặc huấn luyện viên có hành vi không đúng mực cũng sẽ bị trọng tài sử dụng thẻ vàng/thẻ đỏ để cảnh cáo.

Từ phiên bản bóng đá cổ xưa cho tới hiện đại đã có rất nhiều thay đổi nhằm phù hợp với tình hình hiện tại. Kể từ khi luật bóng đá ra đời đã giúp các câu lạc bộ, quốc gia có sự thống nhất chung về bộ quy tắc.

Lời kết

Thông qua bài viết này chúng ta đã hiểu rõ hơn nơi bắt nguồn của bóng đá. Phiên bản bóng đá cổ xưa và hiện tại có những điểm gì khác nhau. Với việc bóng đá ngày càng được phổ biến, hy vọng vẫn sẽ là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với các fan hâm mộ trên toàn thế giới.


 Trương Tiểu Kì
Trương Tiểu Kì CEO & Founder của Xoilac TV website chuyên về trực tiếp bóng đá Ngoại Hạng Anh, La Liga, Champion League... Ông có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà báo, biên tập viên  bóng đá.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.